Ducati 

ดูคาติ

 

ในภาพอาจจะมี รถมอเตอร์ไซค์ และสถานที่กลางแจ้ง

             ดูคาติได้พัฒนารถรุ่นใหม่ทั้งเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน และในสนามแข่งรายการต่างๆ มากมาย เช่น  851 888 และ 916 พร้อมร่วมรายการแข่งขันมากมาย เช่น อันดับที่ 3 ใน World Championship for 500 cc motorcycles ในปี 1985 และอันดับที่ 2 ใน French Grand Prix ในปี 1987  หลังจากนั้นตลาดรถจักรยานยนต์ก็เริ่มมีการขยายตัวมากขึ้น ในปี ค.ศ. 1952 ดูคาติตัดสินใจร่วมมือกับ Cruiser นำเทคโนโลยีของทั้งสองบริษัทมารวมกันผลิตรถจักรยานยนต์ ที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าแบบอัตโนมัติชื่อว่าดูคาติ 175 Cruiser โดยเปิดตัวที่มิลาน ในปีถัดมาก็ได้เปิดตัวอีกสองรุ่นคือ รุ่น 98 cc และ 125 cc

Ducati 

ในช่วงท้ายปี 1969 มีการแข่งขันของตลาดรถมอเตอร์ไบด์กันมาก และยังมีการนำเข้ารถญี่ปุ่นมาขายในยุโรปมากขึ้น รวมทั้งในอิตาลีด้วย  ถือได้ว่ารถญี่ปุ่นเป็นคู่แข่งที่สำคัญของดูคาติเลยก็ว่าได้ในปีเดียวกันนี่เองที่บริษัท ดูคาติ  ได้เริ่มร่วมงานกับวิศกรฟาบิโอ หรือ Doctor T ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาเทคนิคอยู่ที่อิโมล่า และฟาบิโอเองมีการออกแบบมอเตอร์ไซค์สำหรับรถแข่งเอาไว้ก่อน  เดือนพฤศจิกายน 1973  ก็ได้เปิดตัวL-twin ที่มาพร้อมวาล์ว  เป็นรายแรกแห่งวงการรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ดูคาติ ผู้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการและตอกย้ำความโดดเด่นทั้งด้านดีไซน์และเทคโนโลยีอันทันสมัยสู่พลังการขับเคลื่อนทั้งในสนามและการใช้ชีวิตทั่วไป และเหนือสิ่งอื่นใด นี่คือเรื่องราวของคนที่หลงรักในรถมอเตอร์ไซค์ ดูคาติ คนที่พร้อมจะสานต่อตำนานและความเป็นที่สุดของ ดูคาติ ให้เป็นตำนานที่ยังคงมีชีวิตท่ามกลางการแย่งชิงความเป็นผู้นำในวงการบิ๊กไบค์ของผู้คนทั่วโลก

 

 

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

 

               จุดเริ่มต้นของ ดูคาติ คือ ปีค.ศ. 1926 เมื่อสามพี่น้อง  ชาวอิตาลีร่วมกันก่อตั้งเป็นบริษัท โดยเริ่มต้นจากธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตส่วนประกอบวิทยุในเมือง Bologna โรงงานแห่งแรกของดูคาติสร้างขึ้นเมื่อปี 1935 มีคนงานไม่น้อยกว่า 3,500 คน นับว่าธุรกิจดำเนินไปได้เป็นอย่างดี ก่อนจะได้รับผลกระทบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ดูคาติถูกบังคับให้ผลิตเพื่อการใช้งานของกองทัพ และถูกวางระเบิดทำลายในภายหลัง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *